EC2 là gì, khởi tạo và quản lý EC2 trên Amazon Web Service

EC2 là gì, khởi tạo và quản trị EC2

0
15

bài viết trước, mình đã giới thiệu tới mọi người về Điện toán đám mây nói chung và Amazon Web Service (AWS) nói riêng cũng như các dịch vụ cơ bản của AWS. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu kỹ hơn về các dịch vụ chính của AWS cũng như cách khởi tạo và quản lý. Cụ thể hơn đó là dịch vụ Elastic Compute Cloud, viết tắt là EC2.

EC2 là gì?

EC2 là viết tắt của Amazon Elastic Compute Cloud, một dịch vụ điện toán đám mây của AWS cung cấp một hoặc nhiều máy chủ (server) có kích cỡ linh hoạt trên đám mây. Cụ thể là đám mây của Amazon Web Service (AWS). Dịch vụ này được AWS thiết kế để giúp các nhà phát triển, doanh nghiệp và người dùng dễ dàng sử dụng cũng như có một khả năng mở rộng một cách nhanh chóng và linh hoạt.

EC2 cung cấp khả năng tạo và quản lý các máy chủ ảo (VM) trên đám mây. Các VM này có thể được cấu hình với các thông số và cấu hình khác nhau, chẳng hạn như loại CPU, dung lượng bộ nhớ RAM, loại ổ cứng là HDD hay SSD, v.v. Người dùng có thể sử dụng EC2 để chạy hầu hết các ứng dụng phổ biến hiện nay như web, ứng dụng doanh nghiệp, máy học, và nhiều ứng dụng khác.

Một số lợi ích của việc sử dụng EC2 bao gồm:

 • Khả năng mở rộng: EC2 cho phép người dùng dễ dàng mở rộng hoặc thu nhỏ quy mô của các ứng dụng của họ theo nhu cầu bằng cách tăng/giảm cấu hình và số lượng VM.
 • Linh hoạt: EC2 cung cấp cho người dùng khả năng tự điều chỉnh và cấu hình các VM của họ với các thông số khác nhau để đáp ứng nhu cầu của từng bài toán cũng như từng ứng dụng để phù hợp với người dùng.
 • Tích hợp: EC2 có thể được tích hợp với nhiều các dịch vụ của AWS khác, chẳng hạn như Amazon S3, Amazon RDS …

Khởi tạo EC2:

Để khởi tạo và sử dụng EC2, đầu tiên bạn cần phải đăng ký và kích hoạt một tài khoản tại https://console.aws.amazon.com. Sau khi kích hoạt thành công, tiến hành truy cập vào trang giao diện AWS, tại thanh tìm kiếm trên cùng, gõ EC2 để truy cập vào dịch vụ.

EC2 la gi

Để khởi tạo một VM, lựa chọn Launch instance, tại đây, giao diện khởi tạo một EC2 hiện ra, tiến hành nhập các thông tin và lựa chọn các thông số cần thiết.

Một số lưu ý khi khởi tạo EC2 như sau:

 • Mục OS và AMI: Cần lựa chọn đúng loại OS muốn khởi tạo. 
 • Mục Architect: Lựa chọn 64-bit hoặc Arm
 • Instance type: Lựa chọn đúng instance type phù hợp với nhu cầu của bạn. Tránh chọn bừa bãi gây lãng phí.
 • Keypair name: Nên khởi tạo ra một keypair mới. Đây cũng chính là khóa để có thể SSH vào EC2 instance sau khi khởi tạo xong.
 • Network Setting: Tại mục này, nên tạo ra một VPC rành riêng cho các workload tương ứng. Tránh sử dụng VPC default cho các hệ thống Production.
 • Configure Storage: Nhập dung lượng ổ cứng bạn muốn khởi tạo và lựa chọn loại ổ cứng phù hợp.

Sau khi đã lựa chọn và cấu hình xong các thông số -> lựa chọn Launch Instance để khởi tạo Instance. 

ec2 la gi

Màn hình khởi tạo thành công sẽ hiện ra. Như vậy bạn đã khởi tạo thành công một EC2 instance để sử dụng.

ec2 la gi 3

Quản lý EC2 Instance:

Trên AWS cho phép người dùng có thể quản lý và cấu hình EC2 một cách nhanh chóng và dễ dàng ngay trên giao diện chính của dịch vụ. tại màn hình chính của EC2, chúng ta có thể dễ dàng thấy danh sách các EC2 đang có. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể lựa chọn vào EC2 instance đang có để tiến hành cấu hình một số thông tin như:

 • Connect: Tiến hành kết nối SSH hoặc RDS vào EC2 instance đang có.
 • Instance State: Quản lý EC2 instance với cá thao tác chính như: Stop instance (tắt), Start instance (bật), Reboot instance (khởi động lại) và Terminate instance (loại bỏ instance).
 • Action: Chứa các tùy chọn cấu hình của EC2 instance đang chọn như về network, security, Image và monitoring…
 • Launch Instance: đây chính là tính năng để khởi tạo một EC2 instance ở bước phía trên.

ec2 la gi

Các thao tác cơ bản với Instance được tích hợp ngay trên trang giao diện quản lý của EC2 service giúp làm cho người dùng làm quen và sử dụng EC2 một cách thuận tiện và cực kỳ nhanh chóng.

Như vậy, ở bài viết này tuanvd.com đã giới thiệu cho mọi người biết EC2 là gì?. Cách khởi tạo và quản lý EC2 ra sao. Rất mong sẽ được ủng hộ từ tất cả mọi người ở những bài viết tiếp theo.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here