Điện toán đám mây Amazon Web Service (AWS) – Các dịch vụ phổ biến của AWS.

0
24

Với tình hình phát triển hiện nay, điện toán đám mây (cloud computing) đã trở thành một trong những xu hướng chính của thế giới công nghệ hiện đại, và Amazon Web Services (AWS) là một trong những nhà cung cấp điện toán đám mây đứng đầu thế giới. Hiện nay, với hơn 200 dịch vụ phù hợp với gần như tất cả các nhu cầu, AWS đã và đang là sựa lựa chọn hàng đầu của các công ty lớn và nhỏ trên toàn thế giới khi muốn xây dựng hoặc chạy các workload của mình trên Cloud.

Trong bài viết này, tuanvd.com sẽ giới thiệu đến bạn 04 dịch vụ phổ biến nhất của AWS, mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về thế giới điện toán đám mây nói riêng và những tiện ích mà AWS có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn nói riêng.

1. Dịch vụ điện toán (Compute)

Amazon Elastic Compute Cloud (EC2)

EC2 là dịch vụ cốt lõi của AWS và cũng là một trong những dịch vụ chính mà gần như tất cả các khách hàng đều sử dụng, EC2 cho phép người dùng tạo và quản lý các máy chủ ảo (instance) trên AWS. Điều này cũng cho phép người dùng có thể thay đổi, tùy chỉnh cấu hình máy chủ của họ cho phù hợp và linh hoạt mà không phải đầu tư một hạ tầng máy chủ vật lý với một chi phí lớn ngay từ đầu.

Dịch vụ cung cấp máy chủ ảo trên EC2 có thể được sử dụng cho rất rất nhiều mục đích, chẳng hạn như:

  • Chạy các ứng dụng web (Frontend/Backend) và cơ sở dữ liệu (Database): Nhờ tính linh hoạt trong việc lựa chọn của dịch vụ EC2, bạn có thể tạo ra các môi trường như Dev/Test/ Staging hay Production với các cấu hình máy chủ và các mô hình phù hợp với các giai đoạn. Nhằm phát triển cũng như triển khai ứng dụng web và cơ sở dữ liệu một cách cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra còn tăng tính hiệu quả về chi phí của dự án.
  • Xử lý các bài toán với công việc lớn và rất lớn: Với khả năng tăng, giảm kích thước và cấu hình của máy chủ ảo một cách linh động và nhanh chóng trên EC2, các doanh nghiệp có thể sử dụng EC2 để xử lý các khối lượng công việc lớn một cách hiệu quả, đảm bảo tính linh hoạt và độ sẵn sàng cao.

Amazon Elastic Container Service (ECS)

Elastic Container Service (ECS) là dịch vụ điều phối container được quản lý toàn của AWS. Với ECS, chúng ta có thể tạo, quản lý và triển khai các ứng dụng đóng gói trong các container một cách dễ dàng và nhanh chóng. Giúp tăng cường linh hoạt và hiệu suất của ứng dụng.

Điểm nổi bật của ECS là có thể tích hợp với các dịch vụ khác của AWS như Amazon Fargate hay Amazon EKS (Elastic Kubernetes Service), làm tăng tính dễ dàng khi triển khai và quản lý các ứng dụng phức tạp trong môi trường điện toán đám mây trên AWS.

2. Dịch vụ lưu trữ (Storage)

Amazon Simple Storage Service (S3)

S3 là dịch vụ lưu trữ phổ biến và có chi phí rẻ nhất của AWS, S3 cho phép người dùng lưu trữ và truy xuất các đối tượng ở dạng object (dữ liệu tĩnh như ảnh/video/ file excel, word…) bất kỳ từ bất kỳ đâu trên Internet. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách an toàn, lâu dài và đồng thời cũng giúp tăng cường độ tin cậy và sẵn sàng của hệ thống.

S3 cũng có tính năng sao lưu tự động cho các object bằng cách bật versioning, giúp bảo vệ dữ liệu của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố. Bạn có thể lưu trữ dữ liệu dài hạn hoặc tạm thời trên S3, đặc biệt bạn chỉ phải trả tiền cho tài nguyên thực sự sử dụng. Với kế hoạch sử dụng dữ liệu phù hợp với từng bài toán của doanh nghiệp, bạn có thể có một dịch vụ lưu trữ chất lượng nhưng vẫn cóvới chi phí rẻ.
Bảng chi phí lưu trữ của dịch vụ S3:

Bảng giá AWS S3

Amazon Elastic Block Store (EBS)

EBS là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu có linh hoạt và dễ dàng sử dụng trên đám mây của AWS, EBS có các loại ổ cứng khác nhau phù hợp với mọi bài toán của khách hàng như HDD, SSD…. Với EBS, bạn có thể tạo các ổ đĩa lưu trữ lên tới 16TB được gán cho máy chủ ảo trên EC2, và một máy chủ ảo EC2 có thể gán nhiều ổ đĩa EBS. Điều này giúp tăng cường khả năng mở rộng và hiệu suất của ứng dụng một cách đáng kể.

Điểm nổi bật khác của EBS là tính năng sao lưu tự động và khả năng phục hồi với Snapshot hoặc Amazon Machine Images khi có sự cố xảy ra với máy chủ ảo. Điều này giúp hệ thống của bạn luôn được đảm bảo an toàn và tăng độ tin cậy cho dữ liệu của doanh nghiệp.

Bảng giá dịch vụ lưu trữ EBS:

bảng giá EBS

Bảng giá dịch vụ EBS Snapshots:

bảng giá EBS snapshots

3. Dịch vụ mạng (Networking)

Amazon Virtual Private Cloud (VPC)

Virtual Private Cloud (VPC) là một dịch vụ đám mây của Amazon Web Services (AWS) cho phép người dùng triển khai các tài nguyên đám mây trong một môi trường chuyên biệt do chính người dùng quản lý với mục đích tăng cường tính bảo mật cho hệ thống. Mỗi VPC có thể có nhiều mạng con và khả năng tạo các kết nối an toàn, độc lập riêng của nó.

VPC cũng cho phép người dùng tạo ra các lớp mạng (subnet) riêng để điều khiển và thiết lập các truy cập vào các tài nguyên trong VPC, giúp kiểm soát và tăng tính bảo mật hạ tầng mạng một cách hiệu quả.

Amazon Route 53

Route 53 là dịch vụ DNS (Domain Name System) được xây dựng và quản lý bởi AWS, Route 53 cho phép bạn đăng ký và quản lý các tên miền cũng như việc thiết lập các kết nối DNS để phân giải các thông tin giữa các địa chỉ IP và tên miền. Điều này giúp chúng ta đơn giản hóa việc quản lý và điều hướng các yêu cầu đến các tài nguyên trên đám mây.

4. Dịch vụ cơ sở dữ liệu (Database)

RDS là dịch vụ quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ được quản lý bởi AWS, đây cũng là một trong 2 dịch vụ cơ bản của một hệ thống. Trước đây, với các hệ thống thông thường, để có thể sử dụng Database chúng ta cần cài đặt server, sau đó cài đặt và cấu hình dịch vụ database tương ứng lên các server đó thì mới có thể sử dụng. Với RDS, bạn chỉ cần lựa chọn cấu hình và lựa chọn loại Database sẽ sử dụng, việc còn lại AWS sẽ xử lý. Như vậy giúp b tạo và quản lý các cơ sở dữ liệu trên đám mây một cách dễ dàng và nhanh chóng. RDS được thiết kế để mang lại tính đơn giản, hiệu suất cao để đáp ứng được đầy đủ các bài toán từ nhỏ đến lớn của các doanh nghiệp.

Amazon Relational Database Service (RDS)

Thêm vào đó, RDS cũng có tính năng tự động mở rộng, đối với các bài toán lớn, kết hợp với elasticache giúp tăng cường hiệu suất và đảm bảo sẵn sàng cho các ứng dụng của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với Database, AWS có cung cấp dịch vụ Amazon Aurora có hiệu suất cao và có thể linh hoạt thay đổi cấu hình theo chiều dọc mà không làm gián đoạn hệ thống.

Amazon DynamoDB

DynamoDB là dịch vụ cơ sở dữ liệu dạng NoSQL (non-relational) của AWS, nó cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu có cấu trúc hoặc không cấu trúc một cách nhanh chóng và linh hoạt. Các nhà phát triển có thể sử dụng Amazon DynamoDB để xây dựng các ứng dụng hiện đại, phi máy chủ, có thể bắt đầu điều chỉnh quy mô nhỏ và quy mô toàn cầu. Amazon DynamoDB điều chỉnh quy mô để hỗ trợ các bảng ở hầu hết mọi kích thước với tính năng mở rộng theo chiều ngang tự động. Với khả năng xử lý hàng triệu yêu cầu mỗi giây, do đó DynamoDB là một lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng có yêu cầu cao về hiệu suất và sẵn sàng của hệ thống.

Kết luận

Trên đây là 04 dịch vụ phổ biến của AWS mà tuanvd.com giới thiệu đến các bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số hơn 200 dịch vụ mà AWS cung cấp tính đến đầu năm 2024. Hiện tại AWS vẫn đang phát triển rất nhiều dịch vụ mới để hướng tới khách hàng. Để có thêm nhiều thông tin về Amazon Web Service mà TuanVD cung cấp, bạn có thể đọc thêm tại AWS CLOUD – Lên mây cùng Amazon Web Service (AWS) (tuanvd.com)

Với những đặc điểm nổi bật và những lợi thế mà điện toán đám mây mang lại nói chung và AWS nói riêng, các doanh nghiệp có thể tận dụng để tăng cường khả năng đổi mới và giảm chi phí. Hy vọng bài viết này của mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới điện toán đám mây và các dịch vụ mà AWS mang lại.

Mọi thông tin về AWS Web Service, bạn có thể xem tại: AWS Documentation.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here